Cách xử lý ổ khoá tủ sắt bị kẹt

Tủ sắt có khoá là một trong những món đồ nội thất không thể thiếu tại các văn phòng và đáng tin cậy nhất để cất giữ đồ đạc của bạn. Tuy nhiên, giống như tất cả các sản phẩm được sử dụng thường xuyên, ổ khoá tủ sắt có thể khá dễ bị kẹt, khiến chúng trở nên gây trở ngại cho bạn khi sử dụng. Tuy nhiên, thay vì vội vàng đi mua một chiếc khóa thay thế, bạn có thể làm theo hướng dẫn đơn giản dưới đây để biết cách tháo và sửa khóa tủ của mình một cách dễ dàng.

Sửa ổ khoá tủ sắt bị kẹt

– Loại bỏ các chìa khóa bị hỏng hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn thấy bị kẹt trong ổ khóa . Kiểm tra khe chìa khóa xem có gì trong đó không, sau đó xịt một ít dầu thẩm thấu vào ổ khóa. Dùng một cặp kìm có mũi kim để kéo chất tắc nghẽn ra ngoài.
– Kiểm tra chìa khóa bị hỏng của bạn trước khi thao tác với khóa. Nếu bạn chỉ còn lại phần đầu của chìa khóa, có lẽ bạn đã xoay được ổ khóa một chút. Thử dùng tuốc nơ vít vặn ổ khóa về vị trí ban đầu để nó nhả chìa khóa ra.

Cách xử lý ổ khoá tủ sắt bị kẹt
– Làm nóng ổ khóa để làm tan băng nếu bạn đang ở trong vùng lạnh . Một trong những cách dễ nhất để sửa khóa bị đóng băng là phết một ít chất khử trùng tay lên chìa khóa của bạn (cồn tối thiểu 60% tương tự như chất khử icer). Đưa chìa khóa vào và vặn vài lần để nước rửa tay thấm qua ổ khóa; điều này sẽ giúp làm tan băng nếu khóa quá đông.
– Đẩy cửa tủ vào nếu bạn có thể vặn chìa khóa. Nếu bạn chắc chắn rằng ổ khoá tủ sắt đã sẵn sàng để sử dụng và bạn có thể vặn chìa khóa, hãy ấn vào cửa. Khi bạn xoay chìa khóa, hãy ấn mạnh nhưng nhẹ nhàng vào chìa khóa. Bạn cũng có thể đẩy cửa bằng tay còn lại. Nếu cửa vẫn không nhúc nhích, hãy nhấc chìa khóa lên hết mức có thể trong khi xoay và đẩy về phía ổ khóa. Thông thường, tủ khóa có thể bị kẹt khi có vật gì đó va vào cơ cấu khóa. Đôi khi, việc loại bỏ vật thể này sẽ làm mất áp lực của khóa để bạn có thể mở cửa.

– Xịt chất bôi trơn lên chìa khóa nếu ổ khóa không vặn. Bụi bẩn có thể tích tụ làm ổ khoá tủ sắt bị kẹt. Chất bôi trơn tốt nhất để sử dụng để giúp vặn ổ khóa là chất bôi trơn graphit dạng bột, bôi một ít than chì vào chỗ mở của ổ khóa, sau đó đưa chìa khóa của bạn vào. Xoay chìa khóa một vài lần để chất bôi trơn hoạt động và xem nó có thể làm tủ của bạn có thể mở hay không.

Cách xử lý ổ khoá tủ sắt bị kẹt

– Nhiều trường hợp kẹt tủ đến từ việc các vật dụng bên trong tủ khóa quá căng bị ép vào cơ cấu khóa. Tất cả những gì bạn phải làm trong trường hợp này là dọn sạch ngăn tủ để ngăn nó bị kẹt lần nữa. Nếu nó bị kẹt liên tục ngay cả khi bạn đã thử mọi thứ, bạn có thể cần cân nhắc mua một tủ khóa mới.

Bài viết này giúp bạn có thể mở một ổ khoá tủ sắt theo cách thủ công. Bạn nên dành thời gian để tự mình xem xét tủ khóa và xem liệu có thể sửa chữa bằng tay hay không, thường là lựa chọn rẻ hơn và dễ dàng hơn so với việc chỉ đơn giản là mua đồ thay thế. Nếu bạn quan tâm đến việc mua một tủ sắt có khóa cho nơi làm việc của mình, thì bạn có thể xem nhiều loại tủ khóa của chúng tôi TẠI ĐÂY